Cha từ chối nhận con vì nhìn giống ông hàng xóm

Mèo Con

New member
#1
Cuộc sống ngày nay xảy ra nhiều tình huống trớ trêu khi mà chồng “cắm sừng” vợ, vợ “cắm sừng” chồng rồi cãi nhau con anh con ả. Đối với người vợ thì dễ, con mình mang nặng đẻ đau chín tháng mười ngày thì không còn phải nghi ngờ gì. Đối với các ông chồng thì đây lại là vấn đề “nan giải”. Nghi ngờ vợ mình ngoại tình với người đàn ông khác nhưng trong khoảng thời gian đó lại mang thai và sinh con cho mình. Con sinh ra do mình đứng tên cha nhưng trong lòng lại liên tục băn khoản, hoài nghi đó có phải thực sự là con mình không. Vậy phải làm sao?

Các bạn đừng vội chỉ trích ông bố này nhé. Pháp luật quy định hẳn hoi đấy.

Theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 (HNGĐ) thì:

- Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.
- Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.
- Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.Như vậy, về nguyên tắc thì con do người vợ mang thai hoặc sinh ra trong thời kỳ hôn nhân được xác định là con chung của vợ chồng. Do đó, khi làm thủ tục khai sinh cho con, vợ chồng trên giấy đăng ký kết hôn cũng chính là người đứng tên cha mẹ trên khai sinh của con.

Tuy nhiên, pháp luật đã không để cho các ông bố bất đắc dĩ phải chịu oan ức. Cũng theo quy định của Luật HNGĐ, trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì có thể yêu cầu Tòa án xác định người đó không phải con của mình và phải có chứng cứ chứng minh chẳng hạn như giấy xét nghiệm ADN. Do đó, nếu chưa kịp khai sinh cho đứa bé mà đã có Bản án, Quyết định của Tòa án xác định người chồng không phải là cha đứa bé thì vợ không được lấy tên chồng khai sinh cho đứa bé khi chưa có sự đồng ý của chồng. Nếu đã lỡ lấy tên chồng khai sinh cho đứa bé nhưng sau đó có Bản án, Quyết định của Tòa án đã có hiệu lực xác định không phải là cha đứa bé thì người chồng có thể làm thủ tục thay đổi hộ tịch bằng cách nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh cho đứa bé trước đây để giải quyết việc thay đổi hộ tịch trong Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh của đứa bé theo quy định của Luật Hộ tịch 2014.
Nguồn: https://lawnet.thukyluat.vn/posts/t7159-cha-tu-choi-nhan-con-vi-nhin-giong-ong-hang-xom